Nâng chất lượng bê tông từ xương sống nhím biển

21 02 2012

Các nhà khoa học châu Âu nói rằng việc phát hiện bí mật đằng sau chiếc xương sống chắc chắn của loài nhím biển có thể giúp cải thiện những vật liệu xây dựng như bê tông, theo hãng tin UPI.

Ảnh: Shuttertock

Những chiếc xương sống chắc chắn của loài nhím biển đã được xác định làm bằng calcium carbonate, vốn có một số hình dạng xuất hiện tự nhiên, và nay các nhà nghiên cứu muốn biết chính xác chúng được cấu thành như thế nào.

“Một số người nói rằng xương sống nhím biển là một tinh thể đơn nhất, và những người khác vốn đang xem xét các tính chất cơ học lại cho rằng chúng giống vật liệu thủy tinh hơn”, tác giả nghiên cứu Helmut Coelfen thuộc Đại học Konstanz (Đức) nói.

Các nghiên cứu sử dụng X-quang hiện cho thấy chúng được xây dựng bằng những “viên gạch” calcite tinh thể với “vữa” phi tinh thể.

Các nhà nghiên cứu nói rằng kết cấu gạch và vữa được làm bằng 92% tinh thể calcite – tức “gạch”, được gắn với 8% “vữa” calcium carbonate vốn không có cấu trúc tinh thể.

Việc bắt chước kết cấu của chiếc xương sống cực chắc của nhím biển có thể đem đến những kết quả lớn lao cho con người.

“Ứng dụng rõ ràng nhất là vật liệu xây dựng, để chế tạo những loại vật liệu chống nứt gãy chỉ bằng cách bắt chước và cố gắng bắt chước nguyên tắc xây dựng đó”, ông Coelfen nhận định.

Nguồn: thanhnien.com.vn

Advertisements

Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: