Kinh tế những tháng đầu năm: Những dấu hiệu đáng lo ngại

20 02 2012

Tình hình hoạt động kinh tế tháng 1-2012 không mấy sôi động, do ảnh hưởng tiêu cực từ đời sống kinh tế thế giới cùng khó khăn trong nước. Các chuyên gia đang lo ngại, sự suy giảm trong thời gian tới có thể nặng nề hơn, mà biểu hiện rõ nhất là sự co ngót về sức tiêu thụ hàng hóa trên thị trường trong và ngoài nước…

Sức mua trên thị trường yếu cho thấy “sức khỏe” của nền kinh tế chưa hồi phục. Ảnh:Trung Kiên

Theo đánh giá của Bộ Công thương, tuy thị trường trong nước tháng 1-2012 nhộn nhịp hơn so với tháng 12-2011 do là tháng Tết, nhưng vẫn trầm lắng so với thời điểm Tết của năm trước. Nguyên nhân là do tình hình kinh tế khó khăn ảnh hưởng tới thu nhập và người dân đã tự giảm mức chi tiêu. Cũng từ đầu năm đến nay, tuy hàng hóa do doanh nghiệp (DN) trong nước sản xuất tràn ngập thị trường, chất lượng bảo đảm và mẫu mã phong phú, nhưng sức tiêu thụ kém. Vì vậy, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ cả nước trong tháng 1 đạt 191,1 nghìn tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước, nhưng nếu loại trừ yếu tố trượt giá thì chỉ tăng 4,03%. Đây là mức tăng rất thấp, là dấu hiệu cho thấy sự trì trệ của thị trường.

Khó khăn chung cũng tác động xấu đến hoạt động SXKD của các DN, nhất là những đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực đang chịu sự điều chỉnh của chính sách Nhà nước. Cụ thể, khối DN sản xuất vật liệu xây dựng tiếp tục gặp khó trong tiêu thụ sản phẩm do năm nay nước ta vẫn kiên trì thực hiện Nghị quyết 11, cắt giảm đầu tư công kết hợp với thị trường bất động sản “đóng băng” sẽ có hàng ngàn dự án xây dựng bị đình hoãn. Từ đó nhu cầu tiêu thụ các vật liệu xây dựng cũng bị giảm theo, gây ra thực trạng lượng thép tồn kho “gối đầu” từ năm ngoái chuyển sang khá lớn.

Tương tự, một số loại vật liệu hoặc dịch vụ khác như xi măng, cát, kính xây dựng… cũng không sáng sủa. Ngành cơ khí, điện, điện tử gặp khó, trong đó đáng chú ý là thị trường ô tô – xe máy rơi vào cảnh ảm đạm – như một phản ứng dây chuyền từ phía người dân trước khả năng có thể áp dụng phí lưu hành đối với phương tiện cá nhân và phí ô tô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm. Thị trường điện máy cũng kém sôi động mặc dù không khí khuyến mãi tưng bừng tại các siêu thị vẫn không làm cho lượng hàng bán ra tăng lên do sức mua co ngót. Tính chung, sản lượng ô tô lắp ráp giảm 17,5%; tủ lạnh – tủ đá giảm 34,8%; điều hòa nhiệt độ giảm 76,8%… so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu (KNXK) hàng hóa tháng 1-2012 đạt 6,5 tỷ USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó kết quả xuất khẩu của DN 100% vốn trong nước giảm 33%, trong khi DN thuộc khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 4,23 tỷ USD, tăng 7,9%. Điều này cho thấy, các DN có vốn nước ngoài vẫn chiếm thế thượng phong, nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, cho ra đời sản phẩm chất lượng cao, hợp thị hiếu. Mặt khác, trình độ quản lý, kỹ năng phát triển thị trường và tiếp thị cũng được DN nước ngoài đầu tư bài bản hơn.

Theo Bộ Công thương, KNXK tháng 1 giảm là do lượng hàng XK của đa số mặt hàng giảm mạnh, nhưng vẫn sẽ tăng lên trong những tháng tới, bởi phần lớn DN sẽ dần ổn định hơn sau khi kết thúc tháng 1. Tuy nhiên, về lâu dài vẫn không thể lạc quan về khả năng XK sẽ tăng trưởng mạnh trong vài tháng tới. Ngược lại, tình hình còn đáng lo ngại là đến nay chưa có dự báo nào cho thấy tình hình XK sẽ nhanh chóng bứt phá như một điểm nhấn thật sự của nền kinh tế. Riêng KNXK hàng dệt may tháng 1 đã giảm 22,6% so với cùng kỳ năm trước. Các chuyên gia đã cảnh báo về những khó khăn, nhất là giảm sút đơn hàng XK mới đối với DN dệt may trong năm 2012 sẽ diễn ra, dưới tác động từ cuộc khủng hoảng nợ công ở EU, cắt giảm chi tiêu của Hoa Kỳ trong khi đây là những thị trường tiêu thụ hàng đầu của sản phẩm dệt may Việt Nam. Sức mua của các thị trường này đang trên đà giảm sút và diễn biến thất thường. Tương tự, một số DN quy mô nhỏ và vừa thuộc ngành da giày cũng đang bị suy giảm đơn hàng từ đối tác, mức giảm 15-30% và cho thấy xu hướng giảm dần qua các tháng vẫn tiếp diễn.

Trước thực tiễn trên, Bộ Công thương chỉ đạo các ngành, DN khai thác tốt nhu cầu thị trường trong nước để tìm “đầu ra” cho sản phẩm, chủ động tạo điều kiện tối đa cho DN đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Bộ sẽ phối hợp với các ngành, địa phương tìm biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động SXKD. Trước diễn biến thất thường trên thị trường thế giới, các hiệp hội được khuyến cáo cần theo dõi sát biến động, đề xuất ý kiến với cấp quản lý để có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho DN XK, đồng thời hạn chế nhập khẩu những mặt hàng không thiết yếu, nhằm góp phần kiềm chế nhập siêu, ổn định kinh tế vĩ mô…

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Advertisements

Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: