TÍNH DẪN NHIỆT THẤP CỦA NGUYÊN LIỆU ỐNG PPR

10 02 2012

Khoảng hơn 10 năm trước đây, trong thiết kế các đường ỐNG DẪN NƯỚC NÓNG cung cấp cho nhà ở, nồi  hơi công ngiệp và một vài ứng dụng khác, người ta phải dùng lớp bảo ôn (insullation) từ PE foam. Đó là vì các lọai ống kim lọai này vừa có tính hấp nhiệt rất nhanh và cũng tản nhiệt nhanh. Sự dẫn và tản nhiệt nhanh này làm tổn hao năng lượng khá lớn, đôi khi lên đến 30% so với việc không dùng bảo ôn.

Cùng với việc dùng PE foam insullation cho các ỐNG KIM LOẠI DẪN NƯỚC NÓNG, người ta còn dùng cho cả nước lạnh để ngăn chặn việc tỏa hơi lạnh ra ngoài, ví dụ như ống dẫn khí lạnh cho máy lạnh gia đình, hệ thống central air công nghiệp và dẫn các khí lạnh khác.

Hiện nay, PPR đã hoàn toàn thay thế cho ống kim loại từ sắt, thép, kẽm, nhôm và thay thế luôn cho một số ống nhựa được tổng hợp từ polymer như uPVC, cPVC, HDPE và ABS. Thực chất, nhựa uPVC và cPVC cũng đã phần nào ngăn chặn việc tản nhiệt nhưng không chịu được áp lực cao do mối nối bằng keo dán, rất dễ bị bong mối nối.

Tương tự như vậy, HDPE có tính thẩm thấu cao và ABS thì lại không bền với độ va đập lớn ở công trường xây dựng.

PPR đã chiếm ưu thế ở nhiều nước trên thế giới vì cấu tạo cũng như tính chất cơ lý,  đặc biệt minh chứng cho tính tỏa nhiệt rất thấp nghĩa là giữ nhiệt lâu trong lòng ống:

­          PPR, Polypropylen random, là loại nguyên liệu có cấu trúc phân tử được sắp xếp theo trình tự ngẫu nhiên, có liên kết phân tử dài nên bền chặt, rất khó bứt ra bởi các tác dụng bên ngoài như nhiệt độ, hóa chất …

Từ cấu trúc phân tử này, PPR có tính dẫn nhiệt thấp, tản nhiệt không đáng kể cũng như giữ được nhiệt độ khá ổn định trong lòng ống.

­          PPR do VINACONEX sản xuất có xuất xứ từ Âu Châu, với thương hiệu Bassell do CHLB Đức sản xuất, đã công bố các tiêu chuẩn (Tiêu chuẩn đính kèm của nhà cung cấp). Tại các tiêu chuẩn kiểm ngiệm, chúng tôi công bố tiêu chuẩn của tính chống dẫn nhiệt là 0,17_ theo tiêu chuẩn ISO R3146.

­          Về tính cơ lý cũng như độ dày thành ống, VINACONEX sản xuất  theo tiêu chuẩn PN 10 đến 16 cho nước lạnh và PN 20 cho nước nóng nên thành ống rất dày, đảm bảo tính dẫn nhiệt cực kỳ thấp và hoàn toàn theo tiêu chuẩn cho phép.

­          VINACONEX công bố rằng sản phẩm do VINACONEX sản xuất có màu trắng tuyết, chế tạo từ nguyên liệu nguyên sinh, không pha lẫn bất kỳ một phế liệu có màu sắc nào khác và hoàn toàn đảm bảo chất lượng đã công bố.

 

Vì những lý do nêu trên, Á MỸ (đại lý phân phối độc quyền miền Trung và miền Nam Việt Nam của ống PPR VINACONEX) cam kết:

­          Khi sử dụng ống PPR dùng cho nước nóng sẽ không cần bất cứ một lớp bảo ôn nào, kể cả PE foam. Việc sử dụng PE foam cho bảo ôn theo chúng tôi chỉ làm tăng thêm chi phí không cần thiết.

­          Có rất nhiều công trình do chúng tôi đã cung cấp ống PPR nhưng hoàn toàn chưa có công trình nào phải dùng lớp bảo ôn.

­          Chúng tôi xác nhận rằng nếu ống PPR có nguyên liệu theo xuất xứ từ Âu Châu, là nguyên liệu thuần chủng và nguyên sinh thì sẽ không cần lớp bảo ôn mà vẫn giữ nhiệt lâu bền trong lòng ống, tính tỏa nhiệt rất thấp. Thống kê đến nay, chưa có công trình nào dùng ỐNG NHỰA PPR DẪN NƯỚC NÓNG mà cần phải bảo ôn, ngay cả với nhựa HDPE 100 và ABS.

Khuyến cáo từ phía nhà cung cấp:

­          Trong các trường hợp dẫn nước lạnh, khí lạnh (sử dụng cho các hệ thống điện lạnh) nên sử dụng ống có áp lực PN20 vì thành ống rất dày, không tỏa hơi lạnh ra bên ngoài.

­          Để đảm bảo chất lượng cho toàn hệ thống, ống PPR nên được chôn dưới lòng đất hoặc âm tường để đảm bảo tuổi thọ công trình là 50 năm. Chúng tôi nhận trách nhiệm bảo hành sản phẩm là 10 năm, ngọai trừ lý do động đất và tác động nhiệt độ quá chỉ số nóng chảy nhựa như nhiệt độ của nham thạch từ núi lửa hoặc tiềm năng núi lửa.

Nguồn: CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG Á MỸ

Advertisements

Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: