CHẤT CHÌ TRONG NƯỚC UỐNG VÀ HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG NƯỚC GIA ĐÌNH

10 02 2012

THÔNG TIN QUAN TRỌNG VỀ CHẤT CHÌ TRONG NƯỚC UỐNG.

Chất chì có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ nhỏ. Vui lòng đọc kỹ thông tin này để biết những gì quý vị có thể làm để giảm lượng chì trong nước uống.

Đừng uống nguồn nước không có lợi cho sức khỏe

Các ảnh hưởng của chì đối với sức khỏe

Chì có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu quá nhiều chì xâm nhập vào cơ thể qua nước uống hoặc các nguồn khác. Chì có thể gây tổn thương não và thận, và có thể gây trở ngại cho việc tạo ra các hồng huyết cầu mang ô-xy tới tất cả các bộ phận trong cơ thể. Những người có nguy cơ tiếp xúc với chì lớn nhất là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai.

Các nhà khoa học nhận thấy có mối liên hệ giữa các ảnh hưởng của chì đối với não với Chỉ Số Trí Tuệ (IQ) thấp ở trẻ em. Lượng chì ở mức thấp cũng dễ ảnh hưởng tới những người lớn mắc bệnh thận và huyết áp cao hơn là người lớn khỏe mạnh. Chì tích tụ trong xương và có thể phát tiết ra sau này. Trong thời gian mang thai, đứa trẻ sẽ nhận chì từ xương của người mẹ, do đó sự phát triển của trí não có thể bị ảnh hưởng.

Các Nguồn Chì

Chì là một kim loại thường gặp, có ở khắp nơi trong môi trường. Các nguồn tiếp xúc thì thường gặp là sơn gốc chì, bụi trong nhà, đất và các vật liệu trong đường ỐNG DẪN NƯỚC. Chì cũng có trong các đồ vật gia dụng khác, ví dụ như đồ chơi, mỹ phẩm và đồ gốm sứ.

Các nguồn chì chính là từ chất hàn chì được dùng để nối các đường ống đồng, các bộ phận và kết cấu của đường ỐNG DẪN NƯỚC bằng đồng, kể cả những bộ phận được quảng cáo là “không có chì”.

Khi nước đọng trong các hệ thống đường ống nước có chì trong nhiều giờ hoặc lâu hơn, chì có thể hòa tan vào trong nước uống. Nước đọng trong các đường ống nước gia dụng trong nhiều giờ (ví dụ như vào buổi sáng hoặc sau khi quý vị đi làm hoặc đi học về) thường dễ có khả năng có chì nhất.

Nếu có, chì trong nước uống có thể chiếm 10 tới 20 phần trăm mức độ tiếp xúc với chì của quý vị. Những em bé sơ sinh chủ yếu dùng sữa bột pha với nước có chứa chì có thể có mức độ tiếp xúc chì qua nước uống từ 40 tới 60 phần trăm.

Để giảm mức độ tiếp xúc với chì từ đường ống dẫn nước, quý vị có thể áp dụng những biện pháp đơn giản sau:

1. Để nước xối chất chì ra. Nếu không dùng tới nước trong nhiều giờ, hãy để mỗi vòi nước chảy trong 30 giây tới 2 phút hoặc cho tới khi nước lạnh hơn rồi mới uống hoặc dùng để nấu.

2. Dùng nước lạnh và mới để nấu và pha chế sữa trẻ em. Không nên nấu bằng nước lấy từ vòi nước nóng hoặc uống nước chảy ra từ vòi nước nóng; chì hòa tan dễ hơn trong nước nóng. Không nên dùng nước từ vòi nước nóng để pha sữa cho em bé.

3. Không đun sôi nước để khử chì. Việc đun sôi nước sẽ không làm giảm lượng chì.

4. Nên dùng máy lọc nước. Kiểm tra xem máy lọc có giảm lượng chì hay không – không phải tất cả các loại máy lọc đều có thể làm như vậy. Đừng quên bảo trì và thay máy lọc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để bảo vệ chất lượng nước.

5. Kiểm tra mức chì trong nước. 

6. Đưa con quý vị đi kiểm tra lượng chì trong cơ thể. Xét nghiệm đo lượng chì trong máu là cách duy nhất để biết con quý vị có đang tiếp xúc với chì hay không.

7. Thường xuyên lau vòi nước. Các chất có chứa chì từ chất hàn hoặc hệ thống đường ống dẫn nước trong nhà có thể đọng lại trong đầu vòi nước. Việc lau chùi đều đặn vài tháng một lần sẽ giúp loại bỏ các chất này và giảm mức độ tiếp xúc với chì.

8. Nên mua các loại máy và dụng cụ gia dụng có ít chì. Vòi nước bằng đồng mới, các mối nối và van có thể góp phần làm tăng thêm lượng chì trong nước uống. Khi mua các dụng cụ mới, khách hàng nên tìm các loại có mức chì thấp nhất.

(Nguồn: portlandoregon.gov)

Với những thông tin trên về việc nhiễm chì do sử dụng các đường ỐNG DẪN NƯỚC bằng kim loại, Á MỸ khuyến cáo quý vị nên sử dụng những đường ống dẫn nước với chất liệu nhựa PPR an toàn cho sức khỏe hơn. ỐNG PPR là chất liệu không chứa chì và không độc hại, là loại ỐNG DẪN NƯỚC có nguyên liệu không độc hại, tốt cho sức khỏe.

 

Advertisements

Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: